Co2 Laser เลเซอร์ไฝ ขี้แมลงวัน กระเนื้อ ติ่งเนื้อ ให้ผิวสวยใส ไร้รอยแผลเป็น

ปัญหาไฝ ขี้แมลงวัน กระเนื้อและติ่งเนื้อ ที่กระจายไปทั่วทุกส่วนของร่างกายไม่ว่าจะเป็นบนใบหน้า ลำคอ ลำตัว ฝ่ามือและฝ่าเท้า นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่หนุ่มๆ สาวๆ ทุกคนต่างต้องพบเจอและสร้างปัญหาหนักใจได้ไม่มากก็น้อย เพราะสารพัดรอยตะปุ่มตะป่ำเหล่านี้ล้วนทำให้ผิวไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอ ดูคล้ายมีรอยตำหนิอยู่บนร่างกาย มากไปกว่านั้นยังมีความเชื่อส่วนบุคคลว่าการมีไฝ ขี้แมลงวัน กระเนื้อหรือติ่งเนื้อในบางจุดสามารถส่งผลกระทบต่อโหงวเฮ้งและโชคชะตาชีวิตได้เช่นเดียวกัน ข่าวดีก็คือเราสามารถจัดการจุดตำหนิที่ไม่ต้องการเหล่านี้ได้ด้วย Co2Laser นวัตกรรมใหม่ของการเลเซอร์กำจัดไฝ ขี้แมลงวัน กระเนื้อ ติ่งเนื้อให้หายไปอย่างรวดเร็วและปลอดภัย Co2 Laser คืออะไร อันตรายไหม ทำแล้วเป็นรอยแผลเป็นหรือเปล่า บทความนี้จาก Linna Clinic มีทุกคำตอบเกี่ยวกับ Co2 Laser

สารบัญ

Co2 Laser คืออะไร

Co2 Laser หรือ คาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์ คือ เทคโนโลยีของการกำจัดจุดตำหนิบนผิวหนังด้วยการยิงแสงเลเซอร์ชนิดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าสู่ผิวบริเวณเป้าหมาย โดยแสงเลเซอร์ชนิดคาร์บอนไดออกไซด์พลังงานสูงที่มีความยาวคลื่น 10,600 นาโนเมตร และมีคุณสมบัติถูกดูดซึมได้ดีโดยน้ำ เมื่อยิงเข้าสู่ชั้นผิวจะทำให้ค่าพลังงานมากกว่า 90% ถูกดูดซึมเข้าสู่เนื้อเยื่อโดยน้ำที่อยู่ใต้ชั้นผิว และทำให้เกิดความร้อนสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนสามารถตัดและทำลายเนื้อเยื่อในบริเวณที่ไม่พึงประสงค์ให้หลุดออกไปได้ ปัจจุบันนิยมใช้ Co2 Laser เพื่อรักษารอยตำหนิบนผิวหนังได้หลายชนิดและครอบคลุมทั่วตัว เช่น ไฝ ไฝนูนบนหน้า กระเนื้อ ติ่งเนื้องอกที่คอ ขี้แมลงวัน หูดและเนื้องอก นอกไปจากนี้ยังมีการใช้เทคโนโลยี Co2Laser เพื่อการรักษาสิวอุดตัน สิวข้าวสารและรอยหลุมสิวอีกด้วย

ข้อดีของการทำ Co2 Laser

 • ใช้ตัดและทำลายเนื้อเยื่อได้อย่างจำเพาะเจาะจงและมีประสิทธิภาพสูง สามารถใช้จี้กำจัดไฝ ขี้แมลงวัน กระเนื้อ ติ่งเนื้อ หูด ให้หายไปได้อย่างถาวร
 • เป็นการรักษาด้วยการใช้คลื่นเลเซอร์ที่มีคลื่นพลังงานสูง ใช้เวลาในการรักษาไม่นาน (ประมาณ 20-30 นาที) ระหว่างทำไม่รู้สึกเจ็บ แผลเล็ก ไม่ทำให้เกิดรอยไหม้และรอยแผลเป็น
 • สามารถปรับใช้เครื่อง Co2 Laser เพื่อรักษาสิว สิวอุดตัน สิวหิน สิวข้าวสาร รอยสิว รวมไปจนถึงริ้วรอยแบบตื้นให้จางลงได้
 • เป็นหัตถการดูแลผิวพรรณที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่รู้สึกเจ็บ โดยแพทย์จะแปะยาชาก่อนเริ่มการรักษา

Co2 Laser อันตรายไหม

เนื่องจากเครื่อง Co2 Laser เป็นการใช้คลื่นแสงอินฟราเรดที่มีค่าพลังงานสูงและมีอุณหภูมิความร้อนในการกำจัดไฝ ขี้แมลงวัน กระเนื้อ ติ่งเนื้อ ให้หลุดลอกออกไป จึงอาจทำให้หลายๆ คนรู้สึกเป็นกังวลว่าหลังจากที่ทำ Co2 Laser จะทำให้เกิดรอยแผลเป็น รอยไหม้หรือรอยดำบนผิวไหม บอกได้เลยว่าไม่ต้องกังวลใจไปเลยค่ะเพราะหลังการทำ Co2 Laser จะทำให้เกิดรอยแผลได้น้อยมากๆ หรือแทบจะไม่มีรอยแผลเลย เนื่องจากเครื่อง Co2 Laser เป็นเครื่องที่มีค่าพลังงานสูง จึงสามารถตัดและทำลายเนื้อเยื่อได้อย่างแม่นยำในช่วงเวลาสั้นๆ ไม่ทำให้เกิดรอยดำหรือรอยไหม้บนผิว นอกไปจากนี้แพทย์ยังสามารถเปลี่ยนหัว Hand Pieces ที่ใช้เพื่อบีบแสงเลเซอร์ให้มีขนาดเล็กพอดีกับฝ้า กระเนื้อ ติ่งเนื้อ หูด ฯลฯ ในแต่ละจุด จึงไม่ทำร้ายผิวบริเวณรอบข้าง

Co2 Laser ทำจุดไหนได้บ้าง

เครื่อง Co2 Laser เป็นเทคโนโลยีของการตัดและทำลายเนื้อเยื่อด้วยการใช้แสงเลเซอร์ชนิดคาร์บอนไดออกไซด์ที่มีค่าพลังงานสูง แพทย์สามารถปรับขนาดแสงเลเซอร์ที่ใช้ได้อย่างอิสระจึงสามารถใช้แก้ปัญหาผิวได้ครอบคลุมหลากหลายบริเวณ ได้แก่ บริเวณใบหน้า ลำคอ รักแร้ แขน ข้อศอก เข่า ผิวบริเวณลำตัว ฝ่ามือและฝ่าเท้า

Co2 Laser ต้องทำกี่ครั้ง

การทำ Co2 Laser เพื่อกำจัดไฝบนหน้า ขี้แมลงวันใต้ตา ขี้แมลงวันรอบปาก กระเนื้อ ติ่งเนื้อ หูด ฯลฯ โดยส่วนใหญ่จะเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำเพราะเนื้อเยื่อส่วนเกินเหล่านั้นจะถูกทำลายออกไปได้จนหมด (ยกเว้นว่าไฝ กระเนื้อ ติ่งเนื้อหรือหูดเหล่านั้นมีขนาดใหญ่มากเป็นพิเศษทำให้ต้องเข้ามาเลเซอร์เพื่อกำจัดรากอีกครั้ง)

Co2 Laser ราคาเท่าไหร่

โดยทั่วไปแล้วการทำ Co2 Laser จี้ไฝ ขี้แมลงวัน กระเนื้อ ติ่งเนื้อหรือหูด จะคิดราคาเป็นจุดๆ ซึ่งมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 5xx-8xx บาท/จุด และมีราคาแบบเหมาสำหรับการทำหลายจุด ระดับราคาของการทำ Co2 Laser ของแต่ละสถานพยาบาลอาจแตกต่างกันออกไปตามโปรโมชั่นของแต่ละที่ แต่ทั้งนี้ไม่ควรเลือกทำ Co2 Laser เพราะมีราคาถูกมากๆ เพราะเครื่อง Co2 Laser ที่ใช้อาจเป็นเครื่องเลเซอร์ปลอมที่ไม่ได้มาตรฐานและอาจทำให้ผิวได้รับความเสียหายได้

ข้อปฏิบัติก่อน-หลัง การทำ Co2 Laser

การเตรียมตัวก่อนทำ Co2 Laser

 • หลีกเลี่ยงการออกแดด การขัดหรือผลัดเซลล์ผิวในบริเวณที่ต้องการรักษาอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ก่อนทำ Co2 Laser เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง
 • หากเป็นไปได้ให้งดแต่งหน้าและล้างทำความสะอาดใบหน้าให้หมดจดก่อนทำ Co2 Laser
 • ในกรณีที่มีไฝ หูด กระเนื้อ ติ่งเนื้อ ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ควรหยุดใช้ยาหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนทำให้เลือดแข็งตัวช้า เช่น ยาแอสไพริน, ยาต้านการอักเสบในกลุ่ม NSAIDs, วิตามินอี, อาหารเสริมคอลลาเจน, สารสกัดกระเทียม ใบแปะก๊วย โสมเกาหลี, น้ำมันอีฟนิงพริมโรส ฯลฯ ในช่วง 5-7 วันก่อนทำหัตถการ
 • หากมีโรคประจำตัว โรคผิวหนัง มีประวัติการแพ้ยา แพ้ยาชา จะต้องแจ้งข้อมูลให้แพทย์ทราบก่อนเริ่มการรักษา

การดูแลตัวเองหลังทำ Co2 Laser

 • หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำในช่วง 2 วันแรกหลังการรักษา และให้ใช้สบู่เหลวสูตรอ่อนโยนเพื่อทำความสะอาดผิว
 • ทายาขี้ผึ้งหรือยาตามแพทย์สั่งเป็นประจำเช้า-เย็น
 • งดแกะสะเก็ดแผล โดยสะเก็ดแผลจะค่อยๆ หลุดได้เองภายใน 7-14 วัน เมื่อสะเก็ดแผลเริ่มหลุดผิวจะเป็นสีชมพูหรือหลุมเล็กน้อยซึ่งจะสามารถหายภายใน 1-2 เดือน แนะนำให้ทายาลดรอยแผลเป็นเป็นประจำ
 • งดแต่งหน้าหรือทาครีมในช่วง 5-7 วันหลังการทำ
 • หลีกเลี่ยงการออกแดดหรืออยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังทำ Co2 Laser และควรใช้ครีมกันแดดที่ค่า SPF30+ PA+++ หรือสูงกว่าเป็นประจำทุกวัน
 • หลีกเลี่ยงอาหารหมักดองและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในช่วง 2-4 สัปดาห์หลังทำ
 • หากมีอาการปวด บวม อักเสบหรือมีหนองที่บริเวณแผล ให้มาพบแพทย์ได้ทันทีโดยไม่ต้องรอให้ถึงวันนัด

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการทำ Co2 Laser

 • ระมัดระวังไม่ให้แสงเลเซอร์เข้าตา โดยก่อนเริ่มการรักษาแพทย์จะต้องปิดตาเพื่อป้องกันแสงเลเซอร์ทุกครั้ง
 • การทำ Co2 Laser อาจไม่เหมาะกับสตรีมีครรภ์ รวมไปจนถึงผู้ที่มีแผลสด แผลผ่าตัด หรือมีอาการอักเสบและติดเชื้อบนผิวหนัง จะต้องรักษารอยแผลเหล่านั้นให้หายสนิทก่อนจึงจะสามารถทำ Co2 Laser ได้
 • เลือกทำ Co2 Laser กับคลินิกที่มีคุณภาพและผ่านการรับรองมาตรฐาน เครื่อง Co2 Laser ที่ใช้จะต้องเป็นเครื่องแท้นำเข้าจากต่างประเทศและสามารถตรวจสอบได้ ผู้ที่ทำหัตถการเลเซอร์จะต้องเป็นแพทย์ชำนาญการเท่านั้น

จัดการปัญหาไฝ ขี้แมลงวัน กระเนื้อ ติ่งเนื้อ สารพัดรอยตำหนิบนผิวให้หายไปด้วย Co2 Laser พร้อมอวดผิวสวยเนียนใส ไม่ต้องกังวลใจเรื่องรอยแผลเป็น สามารถแอดไลน์เข้ามาพูดคุย สอบถาม หรือจองคิวการรักษา ที่ LINNA Clinic ได้เลยค่ะ

ภาพรีวิว ก่อนและหลังทำ

Scroll to Top