NAD+ Therapy คืออะไร สำคัญอย่างไร ช่วยเรื่องสมองล้าและเพิ่มความจำได้จริงไหม เหมาะกับใคร

สมองล้า จำอะไรไม่ค่อยได้ รู้สึกมึนงงอยู่บ่อยๆ ปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกช่วงอายุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยทำงานที่ต้องใช้สมองอย่างหนักหน่วง รวมไปจนถึงภาวะสมองล้าเพราะร่างกายเริ่มเสื่อมสภาพในวันที่อายุเพิ่มขึ้น ทำให้ขาดความสดชื่นแจ่มใส สมาธิสั้น ความทรงจำแย่ลงจนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันและทำให้คุณภาพในการทำงานลดลง NAD+ Therapy นวัตกรรมใหม่ของการซ่อมแซมร่างกายถึงระดับ DNA ฟื้นบำรุงสมองที่เหนื่อยล้าให้กลับมาสดใสพร้อมใช้อยู่เสมอ NAD+ Therapy คืออะไร ช่วยฟื้นฟูสมองได้จริงไหม? Linna Clinic มีคำตอบ

สารบัญ

NAD+ คืออะไร

NAD+ (Nicotinamide adenine dinucleotide) คือ โคเอนไซม์ (Coenzyme) ชนิดหนึ่งที่จัดอยู่ในกลุ่มอนุพันธ์วิตามินบี 3 เป็นสารที่เกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติและพบอยู่ในเซลล์ทุกเซลล์ภายในร่างกายของเรา หลักการทำงานสำคัญของ NAD+ คือ ช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์และปกป้องเซลล์ภายในร่างกายไม่ให้ได้รับความเสียหาย โดยจะกระตุ้นการแปลงอาหารเพื่อใช้เป็นแหล่งพลังงานให้กับเซลล์และส่งเสริมการงอกใหม่ของเซลล์ ทำให้เซลล์อ่อนวัยและแข็งแรงอยู่เสมอ จึงอาจพูดได้ว่า NAD+ เป็นสารประกอบสำคัญที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายได้ลึกถึงระดับ DNA ช่วยชะลอความแก่ชราและมีส่วนสำคัญในการป้องกันการเสื่อมสภาพของระบบต่างๆ ภายในร่างกายทุกระบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบประสาทและสมองที่เปรียบเสมือนศูนย์สั่งการหลักของร่างกายที่มีบทบาทสำคัญในการควบคุมการรับรู้ ความรู้สึกนึกคิดและความทรงจำ

เมื่อร่างกายของเรามี NAD+ ในปริมาณที่เพียงพอจะช่วยชะลอความชราและความเสื่อมของร่างกาย ทำให้เราแข็งแรงและรู้สึกสดชื่นอยู่เสมอ แต่จากการศึกษาพบว่า NAD+ ในร่างกายของเราจะลดเหลือเพียง 50% ในช่วงวัยกลางคน และจะเหลือไม่ถึง 20% เมื่อเข้าสู่วัยชรา การลดลงของ NAD+ ส่งผลให้เราดูแก่ขึ้น ผิวพรรณเหี่ยวย่น มีริ้วรอยร่องลึกตามมาด้วยการเสื่อมสภาพของระบบประสาทและสมอง พร้อมทั้งยังมีความเสี่ยงในการเกิดโรคอื่นๆ ตามมา เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคชรา โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง โรคอ้วน ภาวะมีบุตรยาก เป็นต้น NAD+ Therapy จึงเปรียบเสมือนนวัตกรรมแห่งการฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรง ช่วยส่งเสริมการทำงานเป็นปกติของระบบต่างๆ ด้วยการดริปตัวยา NAD+ ผ่านทางหลอดเลือดดำโดยตรงเพื่อให้ร่างกายมี NAD+ ในปริมาณที่เพียงพออยู่เสมอ  

NAD + Therapy คืออะไร

เป็นการให้ NAD ขนาดสูง ทางหลอดเลือดดำทำให้ NAD เข้าสู่กระแสเลือด เพื่อไปซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกายได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะสมองและตับอ่อน โดยไม่ต้องผ่านการดูดซึมจากทางเดินอาหาร ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ทุกชนิดในร่างกาย ช่วยเพิ่มพลังงานให้สมอง ลดอาการสมองอ่อนล้า ช่วยฝห้ความจำดีขึ้น ช่วยปกป้องระบบประสาท ลดความเครียด และยังเพิ่มประสิทธิภาพการลดน้ำหนักและการเผาผลาญไขมันได้อีกด้วย

NAD + Therapy ช่วยเรื่องอะไร

จากรายละเอียดข้างต้นจะเห็นได้เลยว่า NAD+ เป็นสารที่มีความสำคัญต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมากโดยมีหน้าที่หลักในการฟื้นฟูดูแลเซลล์ให้คงความแข็งแรงและอ่อนเยาว์อยู่เสมอการทำ NAD+ Therapy มีส่วนช่วยในการดูแลสุขภาพร่างกาย ดังนี้

 • ส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทและสมอง ด้วยการเพิ่มพลังงานและกระตุ้นการเกิดใหม่ของเซลล์ ทำให้เซลล์สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดอาการสมองล้า ช่วยให้ความทรงจำดีขึ้น ป้องกันภาวะสมองเสื่อมและโรคอัลไซเมอร์
 • ช่วยชะลอวัย คงความอ่อนเยาว์ให้เซลล์ผิว ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร
 • ช่วยชะลอความชราของเซลล์ภายในร่างกาย ส่งเสริมให้ระบบอวัยวะทำงานได้เป็นปกติ ทำให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรง ป่วยยากและช่วยให้ฟื้นตัวได้ไว
 • ส่งเสริมการทำงานของระบบเผาผลาญ ทำให้น้ำหนักตัวคงที่และไม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่ออายุมากขึ้น
 • ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคที่เกิดขึ้นจากความเสื่อมชราของร่างกาย เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเกี่ยวกับกระดูก โรคที่เกี่ยวกับดวงตาและการมองเห็น ฯลฯ

NAD+ เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่ต้องทำงานหนัก ใช้สมองติดต่อกันเป็นเวลานาน จนทำให้เกิดภาวะสมองล้า มึนงง และต้องการปรับสมองให้กลับมาสดชื่นพร้อมใช้ได้อีกครั้ง
 • ผู้ที่ประสบปัญหาภาวะความเสื่อมถอยของสมอง มีปัญหาเกี่ยวกับความทรงจำและสมาธิสั้น และต้องการฟื้นฟูระบบประสาทและสมองให้กลับมาทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 • ผู้ที่มีความเหนื่อยล้าสะสมมาเป็นเวลานาน รู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลียอยู่เป็นประจำและต้องการเพิ่มระดับพลังงานให้กับร่างกาย
 • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง มีสุขภาพดีอยู่เสมอ
 • ผู้ที่ต้องการชะลอความชราให้กับร่างกาย ทำให้ดูดีและอ่อนกว่าวัยอยู่เสมอ
 • ผู้ที่ต้องการกระตุ้นระบบเผาผลาญให้กลับมาดีขึ้น เพื่อช่วยในการลดน้ำหนัก
 • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้กลับมาแข็งแรง สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้สะดวกมากขึ้น รวมไปจนถึงการฟื้นฟูกล้ามเนื้อในกลุ่มคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำหรือนักกีฬา
 • ผู้ที่ต้องการกู้คืนร่างกายจากการติดยาเสพย์ติดและการใช้สารเคมีบางอย่างในทางที่ผิด
 • ผู้ที่อยากเสริมสร้างการมองเห็น

หลักการทำงานของ NAD+ Therapy

NAD+ Therapy เป็นการเติมโคเอนไซม์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ภายในร่างกาย ซึ่งมีหลักการทำงานสำคัญด้วยกัน 2 ด้านได้แก่ การแปลงพลังงานของเซลล์และการควบคุมเซลล์ให้แข็งแรงและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอยู่เสมอ

 • NAD+ Therapy ช่วยกระตุ้นการซ่อมแซมของเซลล์ในระดับ DNA ช่วยยืดอายุของเซลล์และทำให้เซลล์แข็งแรงอยู่เสมอ
 • NAD+ Therapy ช่วยเปิดการทำงานของโปรตีน Sirtuins ซึ่งโปรตีนชนิดนี้มีบทบาทสำคัญในการชะลอความแก่ชรา ช่วยควบคุมการแก่ตัวของเซลล์ เมื่อโปรตีน Situins สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่จะช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหาย ลดการอักเสบที่เกิดขึ้นภายในเซลล์ ทำให้เซลล์อ่อนวัยและช่วยให้มีอายุที่ยืนยาว
 • ช่วยฟื้นฟูการทำงานของไมโทคอนเดรีย (Mitochondria) ซึ่งเปรียบเสมือนขุมพลังงานของเซลล์ ทำให้เซลล์ซ่อมแซมและฟื้นฟูตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ระบบอวัยวะภายในร่างกายทำงานได้ปกติ ทั้งระบบหัวใจ ระบบประสาทและสมอง ระบบการหายใจ ระบบต่อมไร้ท่อ เป็นต้น

ควรทำ NAD+ Therapy บ่อยแค่ไหน เห็นผลเมื่อไหร่

การทำ NAD+ Therapy เป็นการให้ NAD+ ด้วยการดริปตัวยาผ่านทางหลอดเลือดดำคล้ายกับการให้น้ำเกลือ ในระยะแรกแพทย์จะแนะนำให้ทำสัปดาห์ละ 1 ครั้งเป็นเวลาต่อเนื่องอย่างน้อย 4-5 สัปดาห์ และ maintain ได้ทุกเดือน หลังการดริป NAD+ Therapy จะรู้สึกได้เลยว่าร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่ามากขึ้น สมองปลอดโปร่งเบาสบาย และจะรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนในช่วง 2-3 สัปดาห์ ส่วนผลลัพธ์ด้านการชะลอวัยและผิวพรรณจะต้องทำ NAD+ Therapy เป็นเวลาต่อเนื่องหลายสัปดาห์จึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน

ผลข้างเคียงหลังการทำ NAD+ Therapy

ในระหว่างและหลังการทำ NAD+ Therapy อาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นในคนไข้บางราย ดังนี้

 • อาจมีอาการปวดหัว วิงเวียนศีรษะ ใจเต้นเร็ว แน่นหน้าอกและรู้สึกมวนท้องเล็กน้อยในระหว่างการทำ NAD+ Therapy ทั้งนี้คนไข้สามารถแจ้งให้แพทย์ทราบเพื่อปรับลดอัตราความเร็วของการให้ยาได้ โดยอาการเหล่านี้จะค่อยๆ ดีขึ้นและกลับเป็นปกติภายในช่วง 10-20 นาทีหลังให้ยาเสร็จ
 • อาจเกิดรอยหรือรู้สึกระคายเคืองที่บริเวณที่ให้น้ำเกลือ ซึ่งอาการเหล่านี้จะนี้จะค่อยๆ ดีขึ้นและหายได้เอง
 • ในกรณีที่เลือกทำ NAD+ Therapy กับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานหรือผู้รักษาไม่ใช่แพทย์ชำนาญการ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงจากการรับปริมาณตัวยาที่ไม่เหมาะสมและไม่ได้มาตรฐาน เช่น อาการแพ้ คลื่นไส้ อาเจียน อาการแน่นหน้าอก หายใจได้ไม่สะดวก หรืออาจเกิดการติดเชื้อจากการใช้เครื่องมือ/อุปกรณ์ที่ไม่สะอาด

ต้องเตรียมตัวอย่างไรก่อนทำ NAD+ Therapy

 • แจ้งรายละเอียดสุขภาพ โรคประจำตัว ยาที่ต้องกินเป็นประจำเพื่อรักษาโรค รวมไปจนถึงประวัติการแพ้ยา วิตามินและอาหารเสริม ให้พยายาลหรือแพทย์ทราบโดยละเอียดในขั้นตอนการปรึกษาก่อนการทำ NAD+ Therapy
 • ควรนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ทำจิตใจให้สงบและผ่อนคลายก่อนการทำ NAD+ Therapy เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการปวดศีรษะหรือรู้สึกมึนงง หลังการทำ NAD+ Therapy

ข้อควรปฏิบัติหลังการทำ NAD+ Therapy

หลังจากทำ NAD+ Therapy เพื่อช่วยฟื้นฟูร่างกายได้อย่างรวดเร็วแล้วนั้น สิ่งที่คนไข้ต้องทำควบคู่กันไปด้วยคือการดูแลตัวเองอย่างเหมาะสมหลังการทำ NAD+ Therapy เพื่อให้ตัวยาออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ โดยควรนอนให้ได้อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนและฟื้นฟูตัวเองได้อย่างเต็มที่
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เลือกทานอาหารให้ครบหมู่เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นอย่างครบถ้วน
 • ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 1.5-2 ลิตร
 • ออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อช่วยเสริมสุขภาพที่แข็งแรงจากภายใน
 • งดการสูบบุหรี่และหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์เพื่อการสร้างสุขภาพที่ดีในระยะยาว

ใครที่ไม่สามารถทำ NAD+ Therapy

 • หญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร
 • ผู้ที่มีภาวะไตล้มเหลว
 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ไต และความดันโลหิต
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัวและต้องใช้ยาเพื่อการรักษาโรค เช่น โรคเบาหวาน โรคพาร์กินสัน โรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ ฯลฯ ผู้ป่วยในกลุ่มนี้จะต้องปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ก่อนเข้ารับ NAD+ Therapy

ความพิเศษของ NAD+ ที่ลินนาคลินิก

ที่ LINNA Clinic ( ลินนาคลินิก) เราเลือกใช้ NAD+ จากอเมริกา ที่มีความบริสุทธิ์สูง มีความคงตัวสูงโดยมีวิจัยรับรอง มั่นใจได้ถึงคุณภาพที่สูงที่สุด เห็นผลไวที่สุด ซึมเข้าสู่เซลล์ 100% ภายใน 2 ชั่วโมง

ทำไมถึงต้องเลือกทำ NAD+ ที่ลินนาคลินิก

เราให้บริการภายใต้คำแนะนำโดยแพทย์ชำนาญการ ปลอดภัย มั่นใจได้ถึงคุณภาพ NAD+ ที่สูงที่สุด เห็นผลไวที่สุด ที่ LINNA Clinic ( ลินนาคลินิก) ได้เลยค่ะ

Scroll to Top