Sculptra คืออะไร ช่วยเรื่องอะไร? ฟื้นฟูผิวหน้าให้กลับมาอ่อนเยาว์ได้จริงไหม ปลอดภัยหรือเปล่า

Sculptra ตัวช่วยฟื้นฟูและปรับโครงสร้างชั้นผิวให้แข็งแรงขึ้นได้ในระดับลึกที่กำลังเป็นกระแสและถูกพูดถึงมากที่สุดในช่วงปี 2566 นี้ เพราะ Sculptra นั้นเป็นนวัตกรรมใหม่ของการฟื้นบำรุงผิวด้วยการกระตุ้นการทำงานของเซลล์ไฟโบรบลาสต์ เพิ่มการผลิตคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสตินใหม่ๆ ตามกระบวนการธรรมชาติได้อย่างต่อเนื่อง จึงช่วยทำให้ผิวหน้าดูเด็กลงได้นานถึง 25 เดือน สำหรับใครที่กำลังสนใจและหาข้อมูลเกี่ยวกับ Sculptra บทความนี้จาก Linna Clinic (ลินนา คลินิก) รวมทุกเรื่องควรรู้ก่อนฉีด Sculptra Sculptra คืออะไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง Sculptra ต้องฉีดกี่ครั้งจึงจะเห็นผล

สารบัญ

Sculptra คืออะไร

สารกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน (Collagen biostimulator) ที่ใช้สำหรับฉีดเข้าสู่ผิวชั้นลึกเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสตินตามกระบวนการธรรมชาติ

Sculptra (สกัลป์ทรา) คือ สารกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน (Collagen biostimulator) ที่ใช้สำหรับฉีดเข้าสู่ผิวชั้นลึกเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสตินตามกระบวนการธรรมชาติ โดยส่วนประกอบสำคัญใน Sculptra คือ อนุภาคของสาร Poly-L-Lactic acid หรือที่นิยมเรียกสั้นๆ ว่า PLLA ซึ่งถูกจัดให้เป็นสารกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนตัวแรกและตัวเดียวของโลกที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน FDA จากประเทศสหรัฐอเมริกาว่า Sculptra เป็นสารสังเคราะห์ที่ใช้กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวได้อย่างปลอดภัย ไม่ทำร้ายเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิว ช่วยฟื้นฟูโครงสร้างชั้นผิวและปรับปรุงคุณภาพผิวให้ดีขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ ริ้วรอยบนใบหน้าดูจางลงและช่วยให้หน้าเด็กดูอ่อนกว่าวัยได้อย่างเห็นผล

Sculptra ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

ช่วยผิวกระชับ
 • Sculptra ช่วยฟื้นฟูโครงสร้างชั้นผิวได้ในระดับลึก ปรับปรุงคุณภาพผิวให้ดีขึ้นจากภายในสู่ภายนอก
 • ช่วยเติมเต็มผิวให้อิ่มฟู ทำให้ริ้วรอยร่องลึกดูจางลง ผิวดูเนียนละเอียดและแน่นขึ้น
 • ช่วยฟื้นฟูและเพิ่มคอลลาเจน เส้นใยอีลาสตินใหม่ๆ ใต้ชั้นผิวทำให้ผิวอิ่มฟู สุขภาพผิวดีมากขึ้น ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้ผิวทำให้หน้าดูเด็กลง โดยมีผลการวิจัยรองรับว่าหลังจากฉีด Sculptra ไปแล้ว 3 เดือน สามารถกระตุ้นให้เกิดการผลิต Collagen Type-1 ได้สูงถึง 66.5%
 • ช่วยปรับคืนสมดุลให้ผิวอิ่มน้ำ ผิวยืดหยุ่น เต่งตึง ลดปัญหาผิวแห้งเสียหยาบกร้าน

Sculptra อันตรายไหม เป็นของประเทศอะไร

เนื่องจาก Sculptra เป็นนวัตกรรมความงามที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ล่าสุดในประเทศไทยได้เพียงไม่นานอาจทำให้หลายๆ คนเกิดข้อสงสัยได้ว่า Sculptra อันตรายไหม มีมาตรฐานและผ่านการรับรองความปลอดภัยหรือเปล่า สำหรับเรื่องนี้ไม่ต้องเป็นกังวลเลยค่ะเพราะ Sculptra ที่มีอนุภาคของสาร PLLA เป็นส่วนประกอบสำคัญเป็นสารที่ถูกใช้มาตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1999 ก่อนที่จะได้รับการอนุมัติมาตรฐานความปลอดภัยจาก US-FDA ในช่วงปี 2009 ว่าสามารถใช้ฉีดบนใบหน้าเพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพผิวให้ดีขึ้นและลดเลือนริ้วรอยได้อย่างปลอดภัย สามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ 100% โดย Sculptra เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวคุณภาพพรีเมียมที่ผลิตโดยบริษัท Galderma ประเทศอิตาลี นำเข้าเพื่อการจัดจำหน่ายในประเทศไทยโดยบริษัท Galderma Thailand และผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจาก อย. ประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย

Sculptra เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่ต้องการดูแลผิวให้เต่งตึงอ่อนเยาว์ ผิวหน้าดูกระชับและดูเด็กอยู่เสมอ โดยไม่ต้องการฉีดสารเติมเต็มหรือสารเคมีอื่นๆ เข้าสู่ชั้นผิว
 • ผู้ที่ต้องการปรับปรุงคุณภาพผิวให้ดีขึ้นจากภายใน สร้างผลลัพธ์การดูแลผิวได้ในระยะยาวไม่ต้องเข้ารับหัตถการบ่อยๆ เพราะการฉีดฟื้นฟูผิวด้วย Sculptraสามารถคงผลลัพธ์ในการฟื้นฟูคุณภาพผิวให้ดีขึ้นได้นานถึง 25 เดือน
 • ผู้ที่มีปัญหาริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย ขาดความยืดหยุ่น ผิวไม่กระชับ
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งเสียหยาบกร้าน ผิวขาดความชุ่มชื้น

Sculptra ต้องฉีดกี่ครั้ง อยู่ได้นานแค่ไหน

สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มฉีด Sculptra แพทย์จะแนะนำให้ฉีดต่อเนื่องกัน 2-3 ครั้ง โดยเว้นระยะห่างทุกๆ 4-6 สัปดาห์จึงจะสร้างผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน โดยหลังจากการฉีด Sculptra จะค่อยๆ เห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องและจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงหลังการฉีดประมาณ 2-3 สัปดาห์เป็นต้นไป หลังจากนั้นสามารถฉีด Sculptra เพื่อเสริมประสิทธิภาพการฟื้นบำรุงผิวได้ทุกๆ 6-12 เดือน และคงผลลัพธ์การฟื้นฟูผิวได้ต่อเนื่องยาวนานกว่า 25 เดือน

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้หลังฉีด Sculptra

ในช่วง 1-2 วันแรกหลังฉีด Sculptra อาจทำให้เกิดอาการปวดบวม มีรอยช้ำเข็มตรงบริเวณที่ฉีด Sculptra ได้เพียงเล็กน้อย หลังจากนั้นอาการเหล่านี้จะค่อยๆ ดีขึ้นและหายเป็นปกติในช่วง 3-4 วันหลังฉีด ทั้งนี้แพทย์จะแนะนำให้มีการนวดผิวหลังฉีด Sculptra ด้วยกฎเลข 5 คือ นวดหน้าวันละ 5 ครั้ง ครั้งละ 5 นาที ติดต่อกันในช่วง 5 วัน เพื่อช่วยให้ยุบบวมได้ไวขึ้น ทำให้ตัวยากระจายตัวได้ทั่วใบหน้าและกระตุ้นให้ตัวยา PLLA ซึมเข้าสู่ชั้นผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อการออกฤทธิ์กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสตินใต้ชั้นผิวได้อย่างเห็นผล

การปฏิบัติตัวก่อนและหลังฉีด Sculptra

การเตรียมตัวก่อนฉีด Sculptra

 • หลีกเลี่ยงการรักษาหน้าด้วยหัตถการอื่นๆ รวมไปจนถึงการสครับหน้า ขัดหน้า ในช่วง 2-4 สัปดาห์ก่อนฉีด Sculptra
 • หยุดใช้ยาหรือวิตามินอาหารเสริมที่กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดเป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ได้แก่ ยาแก้ปวดกลุ่มแอสไพริน ยากลุ่มต้านการอักเสบ NSAIDs ได้แก่ Ibuprofen, Naproxen น้ำมันตับปลา อาหารเสริมคอลลาเจน วิตามินอี กระเทียม กระชาย ฯลฯ เพื่อป้องกันปัญหารอยฟกช้ำหลังการรักษา
 • งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1-3 วันก่อนฉีด
 • ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงเป็นปกติ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8-12 ชั่วโมงก่อนฉีด Sculptra

ข้อปฏิบัติหลังการฉีด Sculptra

 • สามารถประคบเย็นในช่วง 24 ชั่วโมงแรกหลังฉีด Sculptra เพื่อช่วยลดอาการบวม
 • หลีกเลี่ยงการแต่งหน้า การอบซาวน่า การอบไอน้ำในช่วง 24 ชั่วโมงแรกหลังฉีด
 • หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้ง การสัมผัสแสงแดดและยูวีเป็นเวลานานจนกว่าอาการบวมและรอยแดงจะหายไป
 • หลังการฉีด Sculptra ควรเว้นระยะประมาณ 2-4 สัปดาห์จึงจะสามารถเข้ารับหัตถการฉีดบำรุงผิวชนิดอื่นๆ เช่น การฉีดโบท็อกซ์ หรือการฉีดฟิลเลอร์

ผู้ที่ไม่ควรฉีด Sculptra

 • ผู้ที่เคยมีประวัติแพ้ตัวยาที่เป็นส่วนประกอบสำคัญใน Sculptra ได้แก่ Poly-L-lactic acid (PLLA), Carboxymethylcellulose (CMC), Non-pyrogenic mannitol
 • ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เนื่องจากยังไม่มีผลการศึกษาเกี่ยวกับข้อดี-ข้อเสีย ของการใช้ Sculptra ในกลุ่มผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี
 • ผู้หญิงที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร
 • ผู้ที่มีป่วยเป็นโรคระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องและผู้ที่ต้องใช้ยากดภูมิคุ้มกันเพื่อรักษาโรค
 • ผู้ที่มีประวัติเคยแพ้ชนิดรุนแรง (Anaphylaxis)
 • ผู้ที่ภาวะเลือดออกง่าย เลือดหยุดไหลยากหรือผู้ที่ต้องรับประทานยาเพื่อต้านการแข็งตัวของเกล็ดเลือดเพื่อรักษาโรคประจำตัว เช่น ยาแอสไพริน (Aspirin) ยาวาร์ฟาริน (Warfarin) ฯลฯ
 • ผู้ที่มีประวัติการเกิดคีลอยด์หรือผู้ที่เกิดรอยแผลเป็นได้ง่าย

รีวิว และ โปรโมชั่น

Sculptra นวัตกรรมใหม่ล่าสุดส่งตรงจากประเทศอิตาลี ตัวช่วยฟื้นฟูและปรับปรุงคุณภาพผิวให้ดีขึ้นได้อย่างล้ำลึก เผยผิวเนียนเด้งเต่งตึง ย้อนเวลาให้ผิวอ่อนเยาว์ได้ต่อเนื่องยาวนานถึง 25 เดือน ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจากUS-FDA และมาตรฐาน อย. ประเทศไทยจึงสามารถมั่นใจได้เลยว่า Sculptra มีความปลอดภัยอย่างแน่นอน หากใครที่กำลังสนใจอยากฟื้นฟูผิวให้อ่อนเยาว์ ผิวยืดหยุ่น เต่งตึงด้วยการฉีด Sculptra สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับSculptra ได้ที่ Linna Clinic (ลินนา คลินิก) ทุกสาขา หรือแอดไลน์เข้ามาเพื่อสอบถามหรือจองคิวการรักษากับ Linna Clinic ได้เลยค่ะ

Scroll to Top