ค้นหา
  • LINNA

5 คำถามที่คนทำ HIFU ถามกันมามากที่สุด

ผิวหนังหย่อนคล้อยเป็นปัญหาผิวที่เกิดขึ้นอย่างปกติ เพราะแต่ละวันจะมีปัจจัยมากมายช่วยเร่งทำให้ผิวหน้าของเราเสื่อมสภาพ ไม่ว่าจะเป็นอายุ มลภาวะ หรือแม้แต่ความเครียด HIFU จึงเป็นตัวช่วยหนึ่งในการยกกระชับผิวหน้าได้ดี สามารถทำให้เซลล์ผิวมีความอวบอิ่มแน่นกระชับเหมือนกลับมาเป็นวัยแรกรุ่นอีกครั้ง แต่หากยังไม่ทราบว่า HIFU นั้นดีอย่างไร เราจะพาไปทำความรู้จักให้มากขึ้นด้วย 5 คำถามยอดนิยมดังต่อไปนี้


1. HIFU คืออะไร

HIFU หรือ High – Intensity Focus Ultrasound เป็นการปรับรูปหน้าโดยใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ หลักการทำงานคือจะทำการยิงคลื่นอัลตร้าซาวด์ทะลุผ่านผิวหน้าเข้าไป เพื่อทำให้เกิดบาดแผลที่บริเวณภายใต้ชั้นผิวหนัง โดยแผลที่เกิดขึ้นนี้จะเป็นจุดเล็กๆ แต่จะมีจำนวนมาก ด้วยเหตุผลคือต้องการให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนขึ้นมาสมานแผล ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ใบหน้าของเรากระชับขึ้น

สามารถอ่านบนความ HIFU คืออะไร ตาม Link ได้เลยนะคะ


2. กระบวนการยกกระชับใบหน้าด้วย HIFU เป็นอย่างไร

ก่อนที่จะทำการยิง HIFU ในขั้นตอนแรกแพทย์จะทาเจลให้ทั่วใบหน้าเพื่อลดอาการระคายเคือง จากนั้นจะใช้เครื่องยิงคลื่นอัลตร้าซาวด์ผ่านผิวหนัง เพื่อส่งผ่านการสร้างแผลภายในโดยที่ไม่มีบาดแผลให้เห็นจากด้านนอกเลย

โดยเครื่อง HIFU นี้มีหัวยิงหลายหัว จึงสามารถยิงคลื่นอัลตร้าซาวด์ที่มีความลึกลงไปสู่ชั้นผิวได้หลายระดับ นั่นก็หมายถึงสร้างแผลลึกได้หลายระดับด้วยเช่นกัน ซึ่งมีผลต่อการสร้างคอลลาเจนอย่างยิ่ง เพราะยิ่งสามารถสร้างแผลได้ลึกก็ย่อมสร้างคอลลาเจนได้มากอีกด้วย


3. การยกกระชับใบหน้าด้วย HIFU ต้องทำบ่อยแค่ไหน

ระยะเวลาการยิง HIFU ในแต่ละครั้งใช้เวลาทำประมาณ 30 – 45 นาที หลังจากทำเสร็จจะเห็นผลประมาณ 10 – 30% และเริ่มเห็นผลลัพธ์ชัดเจนขึ้นภายใน 1 เดือน เมื่อผิวหนังมีการสร้างคอลลาเจนจนอยู่ตัวแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้นั้นจะอยู่นานราว 6 – 12 เดือนเลยทีเดียว

การปรับรูปหน้าด้วย HIFU จึงทำแค่ปีละ 1 ครั้งก็เพียงพอ เว้นเสียแต่ว่าผู้ที่มีปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อยมากก็อาจจะเพิ่มความถี่เป็น 2 – 3 ครั้งต่อปีตามความเหมาะสม


4. ข้อดีและข้อเสียของการทำ HIFU

จุดเด่นของ HIFU คือการสร้างแผลจุดเล็กๆ ภายใต้ชั้นผิวหนัง ซึ่งเป็นการ Intensity Focus สมชื่อ นั่นจึงแปลว่าใบหน้าของเราจะมีอาการบอบช้ำน้อยมาก แต่ในขณะเดียวกันก็เพียงพอที่จะสร้างคอลลาเจนเพื่อกระตุ้นให้เกิดความเต่งตึง

นอกจากนี้ HIFU ยังมีข้อดีคือไม่มีผลกระทบต่อผิวหนังชั้นนอกแต่อย่างใด ไม่มีบาดแผล รอยเข็ม หรือรอยเขียวช้ำ แต่จะช่วยทำให้ผิวหน้ากระชับขึ้น อีกทั้งเมื่อคอลลาเจนถูกเติมเต็มก็จะช่วยทำให้หน้าใสแถมยังปรับรูปหน้าให้เรียว ทำให้ใบหน้าดูมีกรอบหรือเค้าโครงที่ชัดมากขึ้น

ส่วนผลข้างเคียงของ HIFU ที่อาจเกิดขึ้นคืออาจมีรอยแดงอมชมพูเป็นบางจุด บางคนอาจรู้สึกปวดฟัน เสียวฟัน หรือรู้สึกเจ็บบริเวณที่ยิงคลื่นตรงกับกระดูก รู้สึกเมื่อย แต่จะไม่มีเลือดและรอยแผลแต่อย่างใด โดยอาการเหล่านี้จะหายได้เองภายใน 30 นาที – 2 ชั่วโมง


5. วิธีการนี้เหมาะกับใครบ้าง

การยกกระชับผิวหน้าด้วย HIFU เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องผิวหน้าขาดความกระชับ ผิวหนังหย่อนคล้อย หนังตาตก มุมปากตก คิ้วตก รูขุมขนกว้าง อยากลดเหนียงใต้คางและใต้กราม และใบหน้าเริ่มไม่ได้รูป โดยที่โครงสร้างใบหน้านั้นดีอยู่แล้ว เพียงแต่มีปัญหาผิวหนังขาดความชุ่มชื้นกระชับ ซึ่งอาจเกิดจากกาลเวลา ปัญหาความเครียด หรือละเลยการดูแลสุขภาพ


การยกกระชับใบหน้าด้วย HIFU เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยชะลอวัยและต่อต้านริ้วรอยให้เราสวยไม่สร่าง หรือรู้สึกว่าเวลาไม่สามารถทำร้ายเราได้ เป็นวิธีการยกกระชับใบหน้าที่มีความปลอดภัยสูงและเจ็บตัวน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับอีกหลายวิธี ดังนั้นหากคุณกำลังมองหาวิธีดูแลผิวที่ได้ผลดีเยี่ยมโดยใช้เวลาพักฟื้นน้อยที่สุด เชื่อว่า HIFU น่าจะเป็นคำตอบที่ตรงใจใครหลายคน


ดู 355 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Our Address

Yothinpattana Branch
169 Yothinpattana, Klongchan, Bangkapi, Bangkok, 10240

Silom Branch

187 Silom road, Silom, Bangrak, Bangkok, 10500

Contact us

Yothinpattana Branch

Tel: +66 (0) 2515 1159
Silom Branch

Tel: +66 (0) 90 989 9966

Email: linnaclinic.info@gmail.com

Opening Hours

Yothinpattana: 10.00 - 20.00 Daily

Silom: 11.00 - 20.00 Daily

2017 by LINNA. ALL RIGHT RESERVED

© Copyright