top of page
LINE_ALBUM_Exosome_230601_1.jpg
Exosome คืออะไร ช่วยเรื่องอะไร หน้าใสจริงไหม เจ็บไหม?

Exosome baby skin booster ทางเลือกใหม่ของการฟื้นบำรุงผิวหน้าให้กลับมาสวยเด้งแบบเร่งด่วนที่กำลังมาแรงและได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงปี 2023 นี้ Exosome (เอ็กโซโซม) นั้นเป็นหนึ่งในนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ช่วยฟื้นฟูผิวหน้าให้แลดูอ่อนเยาว์ ปรับสภาพผิวให้กลับมาเปล่งปลั่งสดใสดูสุขภาพดี พร้อมทั้งช่วยเติมความชุ่มชื้น ทำให้ผิวอิ่มฟูและดูเด็กลงได้อย่างรวดเร็ว สำหรับใครที่สนใจและกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับ Exosome สำหรับฟื้นบำรุงผิว บทความนี้จาก Linna Clinic รวมทุกเรื่องควรรู้ก่อนตัดสินใจฉีด Exosome Exosome คืออะไร อันตรายหรือเปล่า? Exosome ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ต้องฉีดกี่ครั้งจึงจะเห็นผล? พร้อมทั้งวิธีดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังฉีด Exosome เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ผิวสวย อ่อนกว่าวัยได้อย่างชัดเจนมากที่สุด 

1. Exosome คืออะไร
exo1
LINE_ALBUM_Exosome_230601_3.jpg

เอ็กโซโซม (Exosome) คือ สารสำคัญที่เซลล์ทุกเซลล์ภายในร่างกายสามารถหลั่งออกมาเพื่อทำการสื่อสารระหว่างเซลล์ โดยสาร Exosome ที่หลั่งออกมาจากเซลล์จะถูกบรรจุอยู่ในถุงเล็กๆ มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 30-150 นาโนเมตร ภายในถุงที่บรรจุสาร Exosome นั้นมีสารชีวโมเลกุลรวมกว่า 1,000 ชนิด ได้แก่ กรดอะมิโนจำเป็น (amino-acid), ไขมัน (Lipid), Growth factor, Cytokines, mRNA, miRNA, DNA เป็นต้น ซึ่งสารเหล่านี้จะถูกส่งไปยังเซลล์เป้าหมายเพื่อให้เซลล์ทำตามคำสั่งที่ได้รับมา นอกไปจากการสื่อสารระหว่างเซลล์แล้วนั้น Exosome ยังมีบทบาทสำคัญในการฟื้นฟูเซลล์โดยรอบ ด้วยการกระตุ้นให้เซลล์อ่อนวัยและทำงานได้อย่างสมบูรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณประโยชน์ในด้านความงามและการฟื้นฟูเซลล์ผิวของ Exosome ที่ทำให้ผิวกลับมายืดหยุ่นแข็งแรงและกระชับ เพิ่มความกระจ่างใสพร้อมปรับให้ผิวดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น 

 

แต่เพราะเราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าเซลล์แต่ละเซลล์ในร่างกายจะหลั่ง Exosome ออกมาในปริมาณมากน้อยเพียงใด หรือสารเหล่านั้นมีคุณภาพเหมาะสมสำหรับการฟื้นฟูเซลล์ผิวของเราหรือไม่? ด้วยเหตุผลเหล่านี้จึงทำให้มีการพัฒนานวัตกรรมสำหรับการสกัดแยก Exosome ออกมาจากเซลล์ในร่างกายด้วยการใช้เทคโนโลยี mRNA จนทำให้ได้ Exosome baby skin booster อนุภาคนาโนขนาดเล็ก (30-150 นาโนเมตร) ช่วยฟื้นบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึกถึงระดับเซลล์ มีค่าความบริสุทธิ์สูง อัดแน่นไปด้วยสารสำคัญที่ช่วยซ่อมแซมและฟื้นบำรุงเซลล์ผิวไว้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น Growth Factors, กรดอะมิโนจำเป็น (amino-acid), Cytokines, ไขมัน (lipids), mRNA และ miRNA ที่แพทย์สามารถปรับใช้เพื่อฟื้นฟูและแก้ไขปัญหาผิวได้อย่างเหมาะสม ครอบคลุมหลายจุด เช่น การฉีด Exosome ลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ร่องแก้ม ลดถุงใต้ตา แก้ปัญหาผิวขอบตำคล้ำ รวมไปจนถึงการฉีด Exosome ที่บริเวณกรอบหน้าและลำคอ

exo2
2. Exosome อันตรายไหม

ด้วยความใหม่ของ Exosome อาจทำให้หลายๆ คนยังกังวลว่า Exosome อันตรายไหม? เมื่อฉีดเข้าผิวหรือร่างกายของเราจะอันตรายหรือเปล่า? สามารถตอบได้เลยว่า Exosome เป็นหัตถการฟื้นบำรุงผิวที่ปลอดภัยและทำให้เกิดผลข้างเคียงได้น้อยมาก เพราะ Exosome เป็นสารสกัดที่มาจากเซลล์เพาะเลี้ยง ไม่ใช่สารสังเคราะห์เลียนแบบจึงปราศจากสารเคมีและสารอันตรายต่างๆ แต่ทั้งนี้จะต้องเลือกฉีด Exosome กับคลินิกที่มีคุณภาพ ผ่านการรับรองมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุขและผู้ฉีด Exosome จะต้องเป็นแพทย์ผู้ชำนาญการเท่านั้น  

exo3
3. Exosome ช่วยเรื่องอะไรบ้าง
LINE_ALBUM_Exosome_230601_0.jpg
 • Exosome ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูผิวได้ล้ำลึกถึงระดับเซลล์ ช่วยจัดการปัญหาผิวได้อย่างเห็นผล

 • กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ทำให้เซลล์ผิวหนังทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปรับผิวให้แข็งแรงจากภายใน ลดอาการผิวแพ้ง่าย ผิวอักเสบ

 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิว ทำให้ผิวหน้าเต่งตึงและกระชับ ยืดหยุ่น แลดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ

 • ช่วยกระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระในชั้นผิว ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว ช่วยลดอายุผิวและป้องกันการเกิดริ้วรอยใหม่ๆ

 • ช่วยเติมความชุ่มชื้น ผิวดูอิ่มน้ำ ผิวหน้าดูเปล่งปลั่งสุขภาพดีมากขึ้น

 • Exosome ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสี ลดการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ และช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอมากขึ้น 

 • มีผลการวิจัยพบว่า Exosome ช่วยลดเลือนรอยแผลเป็น รอยหลุมสิว เพราะ Exosome มีส่วนกระตุ้นให้ชั้นผิวผลิตคอลลาเจนมากขึ้น โดยคอลลาเจนเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้รอยแผลเป็นสมานตัวได้ดีและดูจางลง 

exo4
4. ใครบ้างที่เหมาะกับ Exosome
LINE_ALBUM_Exosome_230601_4.jpg
 • ผู้ที่ต้องการดูแลผิวหน้าให้ดูเด็กอยู่เสมอ และมองหานวัตกรรมใหม่ๆ สำหรับการดูแลฟื้นบำรุงผิว

 • ผู้ที่ต้องการคืนความอ่อนเยาว์ ปรับผิวให้เรียบเนียน ดูสุขภาพดีแต่ไม่ต้องการฉีดสารเคมีหรือสารสังเคราะห์อื่นๆ เข้าสู่ร่างกาย

 • ผู้ที่มีปัญหาผิวอ่อนแอ ผิวแพ้ง่าย ผิวอักเสบ และต้องการปรับชั้นผิวให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

 • ผู้ที่มีปัญหาริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย ขาดความยืดหยุ่น

 • ผู้ที่มีปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ ฝ้า กระ จุดด่างดำ 

 • ผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งเสียหยาบกร้าน ผิวขาดความชุ่มชื้น 

 • ผู้ที่มีรอยแผลเป็น รอยหลุมสิวและมีรูขุมขนกว้าง 

exo5
5. Exosome ต้องฉีดกี่ครั้ง อยู่ได้นานแค่ไหน?

เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน แนะนำว่าควรฉีด Exosome อย่างต่อเนื่องเดือนละ 1 ครั้งติดต่อกันในช่วง 3-4 เดือนแรก หลังจากนั้นสามารถเว้นระยะการฉีดเป็นทุกๆ 3-6 เดือน เมื่อสภาพผิวโดยรวมดีขึ้นจนถึงจุดที่พอใจแล้วสามารถฉีด Exosome เพื่อคงสภาพผิวเอาไว้ทุกๆ 6-12 เดือน ทั้งนี้ผลลัพธ์และระยะเวลาในการแสดงผลจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับสภาพผิว รวมไปจนถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการดูแลรักษาผิวหลังฉีด Exosome ของแต่ละบุคคล

IMG_6558.JPG
ex06
6. การปฏิบัติตัวก่อนและหลังฉีด Exosome

การเตรียมตัวก่อนฉีด Exosome

 1. แจ้งรายละเอียดสุขภาพให้แพทย์หรือพยาบาลทราบโดยละเอียด ทั้งโรคประจำตัว ยารักษาโรคที่ต้องทานเป็นประจำ ตลอดไปจนถึงประวัติการแพ้ยา แพ้ยาชา

 2. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 8-12 ชั่วโมงก่อนฉีด Exosome 

 3. หลีกเลี่ยงการทำหัตถการอื่นๆ ที่อาจทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง งดการสครับหรือขัดผิวหน้า งดทำหัตถการที่ต้องใช้ความร้อนและการทำเลเซอร์ และควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่อาจกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้

 4. งดทานยา วิตามินหรืออาหารเสริมที่กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เป็นเวลาอย่างน้อย 4-7 วันก่อนฉีด Exosome ได้แก่ ยาแอสไพริน ยากลุ่มต้านการอักเสบ NSAIDS ได้แก่ Ibuprofen, Naproxen น้ำมันตับปลา วิตามินอี สารสกัดใบแปะก๊วย กระเทียม กระชาย คอลลาเจน เป็นต้น เพื่อป้องกันปัญหาเลือดแข็งตัวช้า ลดอาการฟกช้ำ ห้อเลือด 

ข้อปฏิบัติหลังการฉีด Exosome

 1. หลังฉีด Exosome เสร็จทันทีสามารถประคบเย็นเพื่อช่วยลดตุ่มแดงและบรรเทาอาการปวดที่ผิวหน้า

 2. หลังการฉีด Exosome ให้งดแต่งหน้าอย่างน้อย 6 ชั่วโมง

 3. บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นด้วยมอยส์เจอไรเซอร์สูตรอ่อนโยน หลีกเลี่ยงการใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอมและสารกันเสีย

 4. ห้ามนวด กด หรือบีบบริเวณรอยฉีดเพื่อป้องกันรอยแผลอักเสบและติดเชื้อ

 5. งดออกกำลังกายหนักๆ หรือการทำให้ใบหน้าสัมผัสกับความร้อนอย่างน้อย 4-7 วันหลังการรักษา เช่น การอบซาวน่า ทำเลเซอร์ ทรีทเมนต์ การอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน ฯลฯ

 6. ดื่มน้ำสะอาดให้มากขึ้น โดยควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 1.5-2 ลิตร/วัน เพื่อช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและสามารถฟื้นตัวได้ดี หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่เป็นเวลาอย่างน้อย 4-7 วัน

IMG_6807.JPG
exo7
7. ผู้ที่ไม่ควรฉีด Exosome
 • ผู้หญิงที่อยู่ระหว่างการตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

 • ผู้ที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับผิวหนัง เช่น โรคผิวหนังอักเสบหรือติดเชื้อ โรคเริมกำเริบหรือเป็นผื่นลมพิษ ควรรักษาโรคให้หายดีก่อนแล้วจึงค่อยฉีด Exosome

 • ผู้ที่มีภาวะเลือดหยุดไหลยากหรือเลือดออกไม่หยุด

8. Review รีวิว
IMG_6559.JPG
IMG_6560.JPG
IMG_6561.JPG
IMG_6562.JPG
IMG_6587.JPG
IMG_6588.JPG
LINE_ALBUM_Exosome_230601_5.jpg
LINE_ALBUM_Exosome_230601_7.jpg
LINE_ALBUM_Exosome_230601_6.jpg
LINE_ALBUM_Exosome_230601_8.jpg

ปรับผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส ให้ฉ่ำวาวราวกับสาวเกาหลีได้ง่ายๆ ไม่ต้องเสียเงิน เสียเวลาบินไกลไปถึงต่างประเทศอีกต่อไป สามารถแอดไลน์เข้ามาพูดคุย สอบถาม หรือจองคิวการรักษา ที่ LINNA Clinic ได้เลยค่ะ

For more information

Call Center :

+66 9 0989 9966  (Yothinpattana Branch)

+66 6 4229 4929   (Silom Branch)

Facebook : LinnaClinic

LINE : @Linnaclinic

bottom of page