LINNA CLINIC | ลินนา คลินิก | ศัลยกรรมจมูก

ศัลยกรรมจมูกที่ LINNA

การเสริมจมูก (Rhinoplasty) นับว่าเป็นการศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ ของคนเอเชีย และโดยเฉพาะคนไทยเองที่นิยมทำจมูกกันอย่างมาก เนื่องจากช่วยสร้างความมั่นใจและบุคลิกภาพให้ดูดี โครงหน้าดูมีมิติมากขึ้น

‘จมูกที่สวย’ ‘จมูกที่หล่อ’ ‘จมูกที่เด่นสะดุดตา’ อะไรเหมาะกับคุณ?

1. ความยาวของจมูก

ทำจมูกคือโครงสร้างทางกายวิภาคที่มีความสำคัญมากที่สุดของใบหน้าเพราะเป็นจุดศูนย์กลางของใบหน้า ใบหน้าที่ไม่สมมาตรเกิดจากจมูกที่สั้นหรือยาวเกินไปและเป็นที่น่ารำคาญใจสำหรับบางคนจมูกที่ยาวเกินไปทำให้ใบหน้าโดยรวมดูยาวไป ด้วยจะทำให้ดูมีอายุแก่เกินวัยทำให้หน้าดูแข็งไม่อ่อนโยนแนะนำให้ทำศัลยกรรมปลายจมูก หรือการปรับโครงสร้างจมูก.

ผู้ที่มีจมูกสั้นมากๆจริงอยู่ที่จมูกลักษณะสั้นและรั้นนี้ในบางคนจะทำให้ดูน่ารักอย่างไรก็ตาม ในบางคนกลับสามารถมองเห็นรูจมูกได้ชัดเจนทำให้ดูก๋ากั่นหรือเย่อหยิ่ง การยืดปลายจมูกจะได้รับคำแนะนำในการใช้แก้ปัญหาในกรณีนี้ เพื่อปกปิดการมองเห็นรูจมูกที่มากเกินไป.

2. ลักษณะรูปทรงของสันจมูก

เสริมจมูกเราสามารถแยกออกเป็นสองประเภทคือทรงตรงและทรงปลายเชิดนิดหน่อยผู้ชายมักต้องการทรงจมูกที่ตรงและชัดเจนกว่าของผู้หญิง ประเภทของปลายจมูกเชิดขึ้นนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคนด้วยหรือลักษณะที่เป็นที่นิยมในผู้คนแต่ละประเทศที่หลากหลายย่อมมีความแตกต่างกัน  เช่น ผู้หญิงจีนนิยมจมูกทรงตรงที่มีความพุ่งสวย.

3. รูปทรงของสันข้างกระดูกจมูก

การทำศัลยกรรมจมูกลดความกว้างของสันกระดูกด้านข้างจมูกเป็นเรื่องปรกติในผู้หญิงทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ที่ทำให้ใบหน้าไม่มีมิติขาดเสน่ห์ชวนมอง จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องขนาดกระดูกจมูกนี้เพื่อสร้างความสมดุลให้กับทรงจมูกและใบหน้าโดยรวมทั้งหมด

4. จมูกหัวลูกศร จมูกงุ้มเหมือนแม่มด จมูกคด

ก้อนที่บริเวณสันจมูกไม่เพียงแต่ส่งผลต่อรูปทรงสันจมูก แต่ยังส่งผลต่อความสวยงามบริเวณปลายจมูกด้วย ปลายจมูกที่แหลมหรืองุ้มลง, ก้อนที่สันจมูกเหล่านี้ส่งผลต่อความสวยงามสมดุลบนใบหน้าทั้งหมดการทำให้พื้นที่บริเวณนั้นเรียบ และการทำจุดที่โค้งนั้นให้ตรงสวย จึงเป็นสิ่งที่ได้รับการแนะนำให้ทำในผู้มีปัญหานี้.

ขั้นตอนการทำศัลยกรรมจมูก

✔ ขั้นตอนแรก - คือการปรึกษาและบอกถึงวัตถุประสงค์และความต้องการของตนเองต่อแพทย์ ว่าต้องการจมูกแบบไหน อย่างตรงไปตรงมา เมื่อทางแพทย์ได้ทำการประเมิน ดูรายละเอียดของจมูก หากเห็นว่าสามารถทำได้ก็จะไปถึงขั้นตอนการเลือกซิลิโคน แต่หากท่านใดที่เห็นว่าไม่สามารถทำได้ หรืออาจก่อให้เกิดอันตรายนั้น ก็จะให้คำแนะนำและพยายามชี้แจงรูปร่างเพื่อใกล้เคียงความต้องการที่สุด

✔ การเลือกซิลิโคน - โดยทั่วไปแล้ว ทางหมอจะเลือกซิลิโคนจากอเมริกาและเกาหลีเป็นหลัก ซึ่งมีทั้งแบบสำเร็จรูปและเหลาเอง เมื่อได้ตามต้องการแล้วก็จะมีการปรับแต่งอีกครั้งจะได้เข้ากับใบหน้าของแต่ละเคส การผ่าตัดเสริมจมูกเป็นการผ่าตัดเล็กๆและระยะเวลาสั้นๆเพียง 40 – 60 นาทีเท่านั้น จึงไม่จำเป็นที่จะอดน้ำหรืออาหาร จะมีการดำเนินการภายใต้การฉีดยาชาเฉพาะจุด

✔ ขั้นตอนการผ่าตัด - เมื่อเข้ามาในห้องผ่าตัด สิ่งแรกที่หมอทำเลยคือการทำความสะอาดจมูกและใบหน้า เพื่อป้องกันการติดเชื้อด้วยการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ ปูผ้าสะอาด แล้วเริ่มต้นด้วยการฉีดยาชาเข้าไปในโพรงจมูก หลังจากนั้น 5 – 7 นาที ยาชาก็จะออกฤทธิ์เต็มที่ จากนั้นหมอจะเริ่มทำการลงมีดด้วยการเปิดแผล

✔ ขั้นตอนต่อมาคือนำซิลิโคนที่เตรียมหรือทำการเหลาไว้ค่อยๆสอดเข้าไป ค่อยๆปรับให้ตรงดูไม่เบี้ยวหรือเอียง เพียงเท่านี้ก็จัดว่าเรียบร้อย แต่หากมีการตกแต่งจมูกควบคู่ไปด้วย ก็จะเปิดจมูกขึ้นเพื่อที่จะได้เห็นโครงสร้างจมูกได้อย่างชัดเจน แล้วทำการตกแต่งตามที่ต้องการ

✔ สุดท้ายเป็นขั้นตอนการปิดแผลโดยการเย็บ โดยชั้นในหมอจะเลือกเป็นไหมละลาย ส่วนด้านนอกนั้นก็อยู่ที่หมอแต่ละท่านว่าจะให้เป็นไหมตัดหรือไหมละลาย ในการเปิดบริเวณสันจมูกนั้นจำเป็นที่จะต้องเปิดแผลที่มีขนาดกว่ากว่าซิลิโคน ดังนั้นหลังผ่าตัดจะมีจมูกที่บวมใหญ่ อย่าตกใจไป เพราะอีกหน่อยก็จะเข้ารูปเข้าร่างเอง ใช้เวลาเพียง 3- 6 เดือนก็จะมีจมูกที่สวยไม่น้อยเลย สำหรับบางคนที่มีพลาสเตอร์ หรือไม่มีนั้นไม่ต้องตกใจไป เพราะแล้วแต่หมอเช่นกันว่าจะปิดแผลหรือไม่ 

มารู้จักกับซิลิโคนจมูก และความแตกต่างระหว่างของอเมริกาและเกาหลีกัน!

ซิลิโคนที่ใช้ในการทำศัลยกรรมจมูกที่ลินนา เป็นซิลิโคนแบบสำเร็จรูป คือซิลิโคนที่ถูกขึ้นรูปเป็นรูปร่างสำเร็จที่พร้อมจะใส่ ผลิตมาจากโรงงาน มีขนาดความกว้างและยาวที่แตกต่างกัน ก่อนทำการเสริมจมูกให้คนไข้ด้วยซิลิโคนสำเร็จรูป แพทย์อาจปรับแต่งรูปทรงของซิลิโคนอีกเล็กน้อย เพื่อให้เหมาะสมกับโครงจมูกของคนไข้แต่ละราย ซึ่งมีข้อดีคือได้รูปทรงที่แน่นอน โอกาสเอียงมีน้อยมาก และเนื้อซิลิโคนที่มีให้เลือกความแข็ง-นิ่มได้ โดยลินนาคลินิกมีให้เลือก 2 เกรดด้วยกันได้แก่
 

1. ซิลิโคนเสริมจมูกของประเทศอเมริกา
(Medical Grade Silicone)


เป็นซิลิโคนมาตรฐานพิเศษ มีความบริสุทธิ์ มีความปลอดภัยและคุณภาพดี เป็นซิลิโคนสีขาว มีเนื้อซิลิโคนที่นิ่ม เนียนละเอียดมาก และมีความยืดหยุ่นได้ดี เป็นซิลิโคนเสริมจมูกที่นิยมเลือกใช้กันมาก เนื่องจากเนื้อของซิลิโคนมีความนิ่มปานกลางและไม่นิ่มจนเกินไป สามารถเหลาปรับแต่งรูปทรงได้ตามต้องการได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อบริเวณของสันจมูกค่อนข้างมาก หรือคนที่มีโครงจมูกที่ยาว หลังจากเสริมจมูกด้วยซิลิโคนของประเทศอเมริกาแล้ว นอกจากจะทำให้จมูกดูโด่งสวยเนียนขึ้น ยังมีโอกาสที่จะยุบตัวน้อยเมื่อเสริมไปนานๆ อีกด้วย

2. ซิลิโคนเสริมจมูกของประเทศเกาหลี
(Premium Grade)


เป็นซิลิโคนสำเร็จรูปแบบมาตรฐานพิเศษ คือช่วงโคนจมูกและปลายจมูกจะมีความนิ่มมาก ๆ มีความยืดหยุ่นตัวสูง มีโอกาสจะทะลุได้น้อยมากๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการได้จมูกหลังเสริมออกมาให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด แบบสไตล์เกาหลี คือไม่โด่งมากนัก และด้วยความนิ่มมากของซิลิโคนประเภทนี้ ทำให้สามารถบิดหรืองอจมูกได้ง่าย ทำให้ออกมาได้เหมือน เป็นจมูกที่เป็นธรรมชาติจริง ๆ

การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดเสริมจมูก

วิธีทำความสะอาด แผลหลังศัลยกรรม อย่างถูกวิธี ให้หายเร็ว

การทำแผลนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เมื่อร่างกายเกิดเป็นแผลขึ้น  อย่างผ่านการทำศัลยกรรมมาก็ต้องดูแลแผลให้ดี ซึ่งการทำแผลนั้นต้องทำให้ถูกต้องและเหมาะสมกับแผล เพื่อให้แผลหายเร็ว และลดความเสี่ยงต่อการเกิดการอักเสบและติดเชื้อ

✔ สำหรับการทำแผล เริ่มด้วยการใช้สำลีชุบน้ำเกลือ บางครั้งเรียก โซเดียมคลอไรด์ ชุบกับคัตตอลบัตที่สะอาด เช็ดทำความสะอาดแผลเบาๆ โดยการปาดเพียงครั้งเดียว จากนั้นก็ใช้คัตตอลบัตอันใหม่ ทำเหมือนเดิมจนกว่าแผลจะสะอาดปราศจากคราบเลือดที่เกาะบริเวณแผล ในน้ำเกลือช่วยในการกระตุ้นการงอกขยายของเซลล์ใหม่และไม่ทำลายเนื้อเยื่อ หลังจากนั้นใช้ผ้าก๊อตที่สะอาดซับแผลให้แห้ง

✔ แล้วใช้เบตาดีน ทาบริเวณแผล เนื่องจากเบตาดีนมีฤทธิ์ที่อ่อน และไม่ทำปฏิกิริยาต่อสิ่งขับหลั่ง กรณีที่แผลเปียกมีความสกปรกมาก และมีสิ่งขับหลั่งพวกหนองหรือลิ่มเลือด ควรใช้น้ำยาไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

✔ ในขั้นตอนการนำสำลีไปชุบน้ำยาที่กล่าวไปนี้ เพื่อเช็ดแผลก็เพื่อฆ่าเชื้อโรค ดูดซับสิ่งขับหลั่ง ให้ความชุ่มชื้นแก่เนื้อเยื่อ

✔ ปิดท้ายการทำแผลด้วยการใช้ผ้าก็อสหุ้มสำลีเพื่อซับสิ่งขับหลั่ง ยึดติดกับผิวหนังรอบๆ ด้วยเทปกาวติดแผลหรือแผ่นพลาสเตอร์ หรือไม่ปิดก็ได้ แล้วแต่แพทย์จะสั่ง

อาหารต้องห้าม สำหรับคนทำศัลยกรรม

✔ ไข่ เพราะการทานไข่เข้าไป จะทำให้เนื้อเยื่อภายในร่างกายสร้างตัวเร็วขึ้น เพื่อมาเติมเต็มส่วนที่เป็นแผลมากเกินไป จะทำให้แผลไม่เรียบ เป็นรอยนูนขึ้นมา 

✔ อาหารรสจัด - อาหารประเภทส้มตำปูปลาร้า ส้มตำหอยดอง ต้มยำ ต้มโคล้งรสเผ็ดจัด ๆ หยุดก่อนค่ะ! ยิ่งคนที่ศัลยกรรมจมูกยิ่งต้องงด เพราะเมื่อทานเข้าไปเเล้ว น้ำมูกจะไหลออกมามากผิดปกติ ซึ่งเป็นสารคัดหลั่งที่เต็มไปด้วยสิ่งปนเปื้อนและเชื้อโรค อาจทำให้แผลเกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ค่ะ

✔ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ - ปาร์ตี้ แฮงค์เอาท์ทุกวันต้องหยุด ไม่ว่าจะเป็นเหล้า ไวน์ เบียร์ ควรงด เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์อาจทำปฎิกิริยากับแผลที่เราศัลยกรรมได้ ทำให้แผลหายช้าและเลือดไหลออกมาไม่หยุด

✔ ของหมักของดอง - เพราะในของกินประเภทนี้อย่างปูดอง ปลาร้า ผลไม้ดอง เพราะกรรมวิธีการทำอาจไม่สะอาด ทำให้แผลเกิดการติดเชื้อได้

✔ ห้ามสูบบุหรี่ - เพราะในบุหรี่ที่เราสูบนั้น มีทั้งนิโคติน ทาร์ น้ำมันดิน คาร์บอนมอนอกไซด์ ซึ่งควันจากบุหรี่จะเข้าไปจับที่แผลเย็บภายในรูจมูก และทำให้แผลเกิดการอักเสบขึ้นมาได้ 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Call Center : +66 2 515 1158-9
Facebook : Linna Clinic
LINE : @Linnaroyal

Our Address

Yothinpattana Branch
169 Yothinpattana, Klongchan, Bangkapi, Bangkok, 10240

Silom Branch

187 Silom road, Silom, Bangrak, Bangkok, 10500

Contact us

Yothinpattana Branch

Tel: +66 (0) 2515 1159
Silom Branch

Tel: +66 (0) 90 989 9966

Email: info@linnaroyal.com

Opening Hours

Yothinpattana: 10.00 - 20.00 Daily

Silom: 11.00 - 20.00 Daily

2017 by LINNA. ALL RIGHT RESERVED